preloader

GIẤC MƠ THÀNH CÔNG TỪ QUÁN CÀ PHÊ CÓ PHẢI CHỈ DÀNH CHO NHỮNG AI MAY MẮN.

Ngày tạo 09/08/2021 , Đã xem: 724

May mắn nằm ở chính sự cố gắng. Thiên tai là điều phải có, kiên trì và có niềm tin đó là điều cần được duy trì.

Chào cả nhà, mình không liên quan đến ngành cà phê nhưng trong mình luôn cháy lên ngọn lửa đó, sẽ có một lúc mình lại là đồng chí với các anh chị em bạn bè ở đây!

Mình đọc và thấy các quán của các bạn, vô cùng yêu thích và khâm phục sự kiên định, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp, yêu cái đẹp, trao giá trị và thích phục vụ.

Nhưng các bạn có từng tính điểm hoà vốn trước khi bắt đầu kinh doanh không ạ? Nếu có thì quá tuyệt vời rồi, còn nếu chưa thì các bạn giống mình, sẽ chật vật với câu hỏi “Tiền thu vào nó đi đâu hết ấy nhỉ?”. Thấy thu cũng được nhưng mượn cũng càng lúc càng nhiều.

img9666ax-1

“Giấc mơ thành công từ quán cà phê” nó có phải chỉ dành cho những ai may mắn? Và đây là câu chuyện của mình.

Cách đây 8 năm mình mở một quán cà phê Acoustic. Đam mê lắm, thương iu lắm. Mình cùng người bạn của mình đêm ngủ chỉ 4 tiếng, chăm chút từng gốc cây từng cành hoa, mùi hương, decor trang trí… Nhưng vẫn phải đóng cửa sau 2 năm và bù lỗ hơn 250 triệu. Con số đó cũng kha khá cho một người khởi nghiệp và vay mượn như mình.

Câu trả lời vẫn bị bỏ ngỏ cho đến khi mình biết mình đã sai ngay từ đầu. Mình hướng đến tầng lớp trí thức, yêu nghệ thuật, có chiều sâu tâm hồn và mong muốn bình yên giữa một nơi mà hầu như số lượng đối tượng này rất ít trừ một số bạn nghệ sĩ. Thời điểm đó mình mù tịt không biết gì và sau đây là công thức mà sau này mình mới biết.

img9725x

QUÁN CÀ PHÊ

Mình đầu tư quán thời ấy tầm 380 triệu

Bán ly nước giá từ 18.000đ – 26.000đ

Giá cost 16.000đ thì mình lời 10.000đ

Chi phí mỗi tháng 10 triệu, mình ước tính 2 năm sau mình lấy lại vốn

Công thức: Q = FC/P-V

Q: Điểm hoà vốn

FC: Chi phí cố định

P: Giá bán

V: Chi phí biến đổi

Sau áp dụng công thức mình biết để quán nhỏ của mình thu hồi vốn trong 2 năm thì mỗi ngày mình cần bán 86 ly ( loại 26.000) và không có thêm chi phí nào khác. Còn nếu có cả marketing các kiểu thì mình lại tính khác đi.

Nếu mình muốn thu hồi vốn nhanh hơn thì tổng sản phẩm bán ra trong 1 ngày lúc đó phải lớn hơn 86 ly. Câu hỏi đặt ra là lúc đó chi phí có tăng lên hay không, nếu tăng thì tăng bao nhiêu và có thật nhanh là thu hồi vốn nhanh hơn không? Lúc đó mình sẽ biết có cần tuyển thêm nhân viên hay chạy marketing thêm?

Thị trường mình đang làm có nhiều người dám trả 26.000đ/ly nước không, thì khả năng mỗi ngày bán 86 ly nước trở lên có thành hiện thực hay không?

Đương nhiên đây chỉ là một case study của riêng mình thôi, còn lại nếu chi phí là 500 triệu trở lên và mặt hàng các bạn cung cấp 50.000đ trở lên thì sẽ khác. Chỉ là từ công thức này, các bạn biết giá sản phẩm của mình cần bán là bao nhiêu. Sản phẩm nào là đầu phễu? Sản phẩm nào càng bán càng lỗ? Sản phẩm nào là chủ lực? Và rất nhiều thứ khác…

primhouse-18

Mình mạn phép chia sẻ dưới góc nhìn là một người đam mê kinh doanh cà phê và ước ao một ngày nào đó có thể sẽ lại được bắt đầu. Nếu có đoạn nào quan điểm của mình chưa thấu triệt mong mọi người bỏ qua và góp ý. Còn nếu bài học của mình đâu đó giúp mọi người có thêm nguồn động lực về hoạch định chiến lược thì mình thật sự rất vui.

Mình rất yêu quý nhóm. Thân mến!

Nỗ lực nằm ở việc nhìn nhận thất bại và cố gắng hơn mỗi ngày đo.

CRE: Jane Hồng Nhung


Khi bạn cần sản phẩm của chúng tôi Bạn chỉ cần gọi 093 271 9942 ( hoặc email hungthuanphat.tknt@gmail.com ) Chúng tôi sẽ tư vấn sản phẩm phù hợp nhất với bạn
Có thể bạn cũng thích ...
093 271 9942 Chat Facebook Z Chat Zalo